Một kiểu chữa bệnh quái đản ở Bình Phước

Go down

Một kiểu chữa bệnh quái đản ở Bình Phước

Bài gửi by cubomdungban on Sun Jan 31, 2010 10:43 pm

Người dân ở Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) và các vùng lân cận trong những ngày gần đây liên tục kháo nhau chuyện "thầy" thuốc từ Châu Đốc (An Giang) lên huyện Bù Đăng chữa được bách bệnh, kể cả những bệnh nan y như ung thư, đái tháo đường hay HIV/AIDS chỉ bằng cách cho uống rượu, thậm chí uống... nước lã cũng khỏi bệnh. Thực hư hiệu quả chữa bệnh tới đâu chưa ai biết, nhưng hoạt động khám chữa bệnh này đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Sáng 14/6, chúng tôi đã có mặt tại quán cà phê Hồng Ngọc, trên đường 14-12, khu phố Đức Lập, thị trấn Đức Phong (huyện Bù Đăng) và chỉ cách trụ sở UBND thị trấn Đức Phong khoảng 100 m, nơi các "thầy" thuốc tổ chức khám và chữa bệnh. Mới 6 giờ sáng, đã có hàng chục người bệnh và thân nhân tập trung trước cửa quán cà phê này để chờ phát phiếu, số thứ tự để vào khám.
Nơi tổ chức chữa bệnh bằng nước lã. Ảnh: HT

Khoảng 9 giờ, khi chúng tôi tỏ ý muốn lấy một phiếu khám và hỏi chi phí chữa bệnh, một người đàn bà nói: "Con đến trễ quá. Hết phiếu rồi, buổi sáng chỉ phát 40 phiếu thôi. Chi phí khám, chữa bệnh tùy hảo tâm, có cũng được, không có cũng không sao". Tuy nhiên, đa số những người khi được khám, cho "uống thuốc" xong đều tự giác bỏ tiền vào chiếc hòm để ngay bên cạnh "thầy". Theo những người dân sinh sống ở đây, mỗi ngày có hàng chục người đến đây để chữa bệnh và có ngày khám tới 8 giờ tối mới nghỉ.

Chị Ngọc, ở xã Đoàn Kết (Bù Đăng) bị bệnh đau lưng cho biết, chị đã phải tới từ 4 giờ sáng để lấy phiếu chứ nếu chậm phải chờ đến chiều hoặc ngày hôm sau mới có... Sau khi được lấy phiếu, các bệnh nhân đều phải ngồi chờ theo thứ tự, tuy nhiên cũng có ưu tiên như bệnh nặng, người già, trẻ con vào trước, bệnh nhẹ và thanh niên vào sau. Ở bên cạnh phòng khách, một người đàn bà luôn tay ghi vào cuốn vở học trò chi chít tên tuổi, số bệnh nhân, loại bệnh của từng người, đồng thời, theo dõi lượng khách đang ở ngoài đường.

Cách chữa bệnh của các "thầy" ở đây cũng rất đặc biệt. Mỗi khi có người bệnh vào, ngay tại phòng khách, hai "thầy" tuổi chừng hơn 40 tuổi, cầm 3 que hương quơ quơ vào đầu, cổ, chân, tay người bệnh rồi lầm lầm khấn vái. Bên cạnh hai ông thày này là một vài chai nước màu trắng, có chai màu sậm, khi mở ra thấy sặc mùi rượu thuốc. Những người đến khám bệnh cho biết, tùy theo bệnh mà các "thầy" cho "thuốc" khác nhau, với bệnh nặng như ung thư, đau cột sống, liệt chân liệt tay, AIDS ... được cho uống "nước thánh" (thực chất là nước lã), nhẹ uống... rượu. Hầu hết họ tin rằng, ai đến đây cũng đều khỏi bệnh, nhẹ thì vài ba ngày, nặng có thể hơn 1 tháng.

Một bệnh nhân ở đây cho biết, trong hai "thầy "chữa bệnh có một "thầy" rất "cao tay" mới ở Châu Đốc (An Giang) lên và chỉ chữa những bệnh nặng mà tây y "vô phương cứu chữa". Một thầy nhà ở đây tên là Năm Trường (chủ nhà) và người đàn bà ghi số chính là vợ "thầy" Trường. Hầu hết các bệnh nhân tới đây chữa bệnh đều nghe người thân hay những người quen biết đã đến chữa trước đây và được quảng cáo các "thầy" đã chữa khỏi hàng chục người. Ngay cả bệnh "ết" (HIV/AIDS) thầy cũng chữa được". Theo quan sát của chúng tôi, chỉ trong buổi sáng, hai "thầy" đã khám, chữa bệnh khoảng hơn 20 người với cách chữa bệnh giống nhau là dùng nhang khấn quanh người, cho "thuốc" bằng nước trắng và rượu... Số người còn lại được hẹn đến chiều đến khám tiếp.

Trao đổi với phóng viên, chiều 14/6, ông Nguyễn Đức Bưởi, Trưởng công an huyện Bù Đăng, cho biết: Ngày 12/6, Công an thị trấn Đức Phong đã mời ông Võ Thanh Trường (Năm Trường) lên làm việc. Ông Trường đã cho rằng, ông ta chỉ khám, chữa bệnh cho người dân, không hoạt động mê tín dị đoan, đồng thời, cam kết không tiếp tục khám, chữa bệnh khi chưa được phép. Tuy nhiên, đến trưa 14/6, hoạt động khám, chữa bệnh bằng nước lã và rượu vẫn diễn ra bình thường tại nhà ông Trường. Số người tìm đến vẫn rất đông, không chỉ có người trong tỉnh Bình Phước mà các tỉnh như Đắc Nông, Tây Ninh... cũng đến khám.

Đề nghị các ngành chức năng ở huyện Bù Đăng và tỉnh Bình Phước sớm làm rõ các hành vi khám chữa bệnh phản khoa học này, đồng thời xử lý nghiêm những đối tượng lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi, gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trât tự xã hội ở địa phương.

avatar
cubomdungban


Tổng số bài gửi : 23
USD : 134
Join date : 31/01/2010
Age : 30
Đến từ : Phước Long

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết